Những Rủi Ro Khi Mua Nhà Đất Thủ Đức Không Sổ Đỏ

Những Rủi Ro Khi Mua Nhà Đất Thủ Đức Không Sổ Đỏ

    Một căn nhà không có sổ đỏ hoặc trình tự cấp sổ không rõ ràng có thể sẽ rẻ hơn rất rất nhiều một căn nhà có sổ đỏ đàng hoàng. Tuy nhiên sẽ có lúc chúng ta xiêu lòng vì những lời như rót mật vào tai của người bán, bởi vậy sau đây sẽ là 6 liều thuốc giúp bạn thức tỉnh mỗi khi gặp vấn đề như vậy.

1. Khó xác minh nguồn gốc đất khi mua đất thủ đức không sổ đỏ

   Ngoài thông tin về chủ sở hữu, sổ đỏ còn là căn cứ quan trọng để người mua kiểm tra các thông tin liên quan đến mảnh đất định mua như: Loại đất, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng… Ví dụ muốn mua đất để xây nhà ở thì phải chọn đúng đất thổ cư; các thông tin như đất có đang vướng quy hoạch, lộ giới hay không cũng đều được thể hiện trên sổ đỏ để người mua nắm được.

   Do đó, chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc mảnh đất bạn mua không được xác minh nguồn gốc rõ ràng. Không loại trừ khả năng bên bán cố tình “ém” thông tin khiến bạn mua phải mảnh đất có nguồn gốc bất hợp pháp, đất lấn chiếm, vướng tranh chấp, dính quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi.

Mua nhà có sổ đỏ dù thế nào cũng là lợi trăm đường
Mua nhà có sổ đỏ dù thế nào cũng là lợi trăm đường

2. Khó được cấp phép xây dựng

   Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở phải có “bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Vì vậy, đất không có sổ đỏ sẽ rất khó để xây mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở trên đó.

   Trường hợp ngoại lệ, đất không có sổ đỏ mà muốn được cấp phép xây dựng nhà ở thì người dân phải có 1 trong 12 loại giấy theo Nghị định 53/2017/NĐ-CP, ví dụ như: Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai; các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận…

Không có sổ đỏ đồng nghĩa với không cấp phép xây dựng
Không có sổ đỏ đồng nghĩa với không cấp phép xây dựng

3. Khó thực hiện được các thủ tục pháp lý liên quan

   Khi không có sổ đỏ, người dân sẽ rất khó thực hiện các thủ tục pháp lý khác liên quan đến nhà đất như làm sổ hộ khẩu trên chính mảnh đất đã mua. Việc không có sổ hộ khẩu còn kéo theo những rắc rối khác trong quá trình xin việc làm hay đăng ký nhập học cho con cái… Ngoài ra, Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người dân được thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng khi đáp ứng đủ 4 điều kiện sau đây:
   – Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
   – Đất không có tranh chấp
   – Đất trong thời hạn sử dụng
   – Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án

   Như vậy, trong trường hợp có nhu cầu vay vốn ngân hàng, người dân không thể thế chấp đất nếu không có sổ đỏ.

Không sổ đỏ thì khó khăn trăm loại giấy tờ
Không sổ đỏ thì khó khăn trăm loại giấy tờ

4. Khó bán lại khi mua phải nhà đất thủ đức không sổ đỏ

   Đất chưa có sổ đỏ mua vào dễ nhưng bán ra lại khó. Lý do vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tính an toàn không cao. Vì vậy, nếu sau này người dân muốn chuyển nhượng mảnh đất chưa có sổ đỏ thì sẽ gặp không ít khó khăn. Kể cả khi tìm được một khách hàng giống mình trước đây. Chấp nhận mua mảnh đất này thì những rắc rối chưa chắc đã khép lại.

   Đất không đầy đủ giấy tờ pháp lý thường sẽ bị người mua ép giá, người dân có thể phải chấp nhận bán tháo, bán lỗ nếu không muốn rơi vào cảnh ở không được, bán cũng chẳng xong. Trong trường hợp đất đã chuyển nhượng nhưng rơi vào tranh chấp, bạn cũng vô tình bị kéo vào cuộc với tư cách là người liên quan. Việc khai báo thông tin thửa đất với cơ quan chức năng, thậm chí ra tòa làm chứng về vụ tranh chấp đất… chắc chắn sẽ khiến bạn tốn kém cả về thời gian, tiền bạc và công sức.

không phải ai cũng dễ dàng mua lại căn nhà không sổ đỏ của bạn
không phải ai cũng dễ dàng mua lại căn nhà không sổ đỏ của bạn

5. Không được công chứng hợp đồng khi mua nhà đất thủ đức không sổ đỏ

   Luật Đất đai quy định khi chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền với đất các bên phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên, đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc không có giấy tờ, tài liệu làm căn cứ cho công chứng viên thực hiện thủ tục công chứng. Hợp đồng khi đó không có giá trị pháp lý và nếu sau này có xảy ra tranh chấp, người mua không có căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Đương nhiên là không được công chứng hợp đồng mua bán...
Đương nhiên là không được công chứng hợp đồng mua bán…

6. Không được bồi thường khi bị thu hồi đất

   Theo Khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai, người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện:
   – Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
   – Có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để được được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp

Và thu hồi đất không bồi thường
Và thu hồi đất không bồi thường

Xem Thêm:

Yên Tâm Không Lo Tắc Nghẽn Hồ Sơ Nhà Đất Ở TP.Thủ Đức

Bán Nhà Hiệp Bình Phước Thủ Đức 1 Trệt 2 Lầu Sổ Hồng Riêng

Những lưu ý bỏ túi khi mua nhà hẻm ở thành phố Thủ Đức

 

Phòng kinh doanh

Website: tuvanmuanha.net

Fanpage: Tuvanmuanha

Hotline: 0706.58.58.79 (call/zalo)

Địa chỉ: 244 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP.HCM