Thành Phố Thủ Đức Là Hạt Nhân Thúc Đẩy Kinh Tế TP.HCM Phát Triển

Thành phố Thủ đức thành lập trên cơ sở sát nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức. Với kì vọng sẽ là khu đô thị sáng tạo, hạt nhân chính thúc đẩy phát triển nền kinh tế TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ.

thành phố thủ đức mới thành lập

Thành Phố Thủ Đức Được Thành Lập

Thành phố Thủ Đức được thành lập có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Nội dung được UBTVQH ban hành nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.

thành lập thành phố thủ đức ubtvqh

Nội dung chính liên quan đến việc thành lập Thành Phố Thủ Đức:

Quy mô thành phố Thủ Đức

Thành lập thành phố Thủ Đức trên cơ sở sát nhập toàn bộ diện tích tự nhiên của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Sau khi thành lập, diện tích tự nhiên của thành phố Thủ Đức là: 211,56 km2 và dân số khoảng 1.013.795 người.

Vị trí hành chính thành phố Thủ Đức giáp: Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Tổ chức đơn vị hành chính thuộc thành phố Thủ Đức:

 • Sát nhập phường An Khánh hiện tại vào phường Thủ Thiêm.
 • Phường An Khánh là sát nhập toàn bộ diện tích và dân số của 2 phường Bình An và Bình Khánh.
 • Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức có 34 phường: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

Địa danh Thủ Đức được lấy từ tên hiệu “Thủ Đức” của ông Tạ Dương Minh, ông là người Hoa di cư đến vùng đất này vào thời nhà Nguyễn. Ông có công lao to lớn gây dựng vùng đất này thời mới khai hoang lập ấp khoảng năm 1679-1725. (nguồn Wikipedia)

Quy hoạch Thành phố Thủ Đức

thành lập thành phố Thủ Đức mới

Quy hoạch TP.Thủ Đức được chia thành 6 khu chức năng chiến lược:

 • Trung tâm công nghệ tài chính Thủ Thiêm.
 • Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc
 • Trung tâm sản xuất tự động – KCN cao quận 9
 • Đại học quốc gia trung tâm công nghệ giáo dục
 • Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa
 • Đô thị tương lại Trường Thọ

Các phân khu chức năng tận dụng lợi thế nội tại. Phối hợp với các nhân tố khác nhằm thúc đẩy khu đô thị sáng tạo mới hình thành và phát triển. Đây là đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Việt Nam với mô hình “thành phố trong thành phố”.

Trung tâm công nghệ tài chính Thủ Thiêm

Trung tâm công nghệ tài chính Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch với mục tiêu trở thành trung tâm tài chính của TP.HCM. Là vị trí lý tưởng cho các hoạt động tài chính với cự ly gần trung tâm thành phố. Thủ Thiêm có vị thế ngay cạnh quận 1. Vì vậy sẽ trở thành khu vực phát triển vô cùng quan trọng trong tương lai của TP.Thủ Đức. Các kết nối giao thông quan trọng sẽ giúp tích hợp Thủ Thiêm vào mạng lưới giao dịch hàng hóa rộng lớn. Mang lại cơ hội về dòng tiền dồi dào cũng như những ý tưởng mới.

Trung tâm thể thao Rạch Chiếc

Trung tâm thể thao Rạch Chiếc

Khu trung tâm thể thao Rạch Chiếc được hình thành trên quy hoạch đã có về phát triển thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Khai thác triệt để xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại khu vực Đông Nam Á. Sự đầu tư đồng bộ kết nối giao thông hiện có với các điểm đến trong vùng.  Giúp Rạch Chiếc tiềm năng là điểm đến quốc tế cho đổi mới sáng tạo lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các cơ sở tích hợp đa năng tăng cường cơ hội phát triển Rạch Chiếc trở thành cộng đồng toàn diện nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khu công nghệ cao Quận 9

Khu công nghệ cao Quận 9

Khu công nghệ cao quận 9 hiện đã có các nhà đầu tư sản xuất công nghệ cao đang hoạt động và xúc tiến đầu tư. Là nền tảng cho phát triển và tăng trưởng cho nền kinh tế địa phương. Khu công nghệ cao có tầm nhìn là phát triển tương lai của sản xuất và thiết kế đổi mới sáng tạo. Việc kết nối, kêu gọi đầu tư sẽ củng cố ngành sản xuất với những công nghệ và sản phẩm mang tính đột phá.

Đại học Quốc gia Thủ Đức – TT công nghệ giáo dục

Đại học Quốc gia Thủ Đức

Đại học quốc gia cung cấp một quần thể giáo dục đào tạo. Và là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo thành phố Thủ Đức. Từ đó mở rộng khả năng nghiên cứu. Và ứng dụng khi các lĩnh vực đầu đầu tư nghiên cứu và cọ xát với nhiều lĩnh vực liên quan khác. Các đề tài nghiên cứu có thể hỗ trợ mục tiêu đào tạo của trường. Đồng thời, là nguồn lực ứng dụng phát triển nền kinh tế.

Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa

Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa

Khu công nghệ sinh thái Tam Đa tận dụng các điều kiện tự nhiên để thúc đẩy du lịch sinh thái. Trung tâm sản xuất, chế biến thực phẩm hỗ trợ phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao của thành phố Thủ Đức. Là khu vực sinh thái nhạy cảm nhất Tam Đa cung cấp cơ hội cho sự sáng tạo, thiết kế, vận hành. Với kết nối với các trục đường giao thông quan trọng bao gồm tuyến đường cao tốc, sân bay quốc tế. Khu vực cho phép phát triển có giới hạn và sử dụng kỹ thuật cao trong canh tác để giảm thiểu các tác động môi trường. Bảo tồn các khu vực đa dạng nhất về sinh học.

Khu đô thị tương lai Trường Thọ

Khu đô thị tương lai Trường Thọ

Khu đô thị Trường Thọ là vị trí lý tưởng để phát triển thành phố thông minh. Tận dụng vị trí nằm gần khu Thảo Điền và các lõi dân cư khác để phát triển đơn vị ở. Các ý tưởng mới mang tính cách mạng sẽ áp dụng tại khu đô thị Trường Thọ. Nơi đây sẽ là đô thị kiểu mẫu của tương lai. Với ý tưởng tích hợp công nghệ và đời sống thường nhật. Trường Thọ được hình thành như một khu đô thị mới với cây xanh, phương thức vận tải mới và thông tin mới.

Hạ tầng Thành phố Thủ Đức

hạ tầng thành phố thủ đức

Hạ tầng giao thông thành phố Thủ Đức đang được đầu tư đồng bộ, tổng thể. Là xương sống định hướng hình thành phát triển khu đô thị sáng tạo, tương tác cao. Phía Đông Tp.HCM được tập trung đầu tư hàng loạt công trình giao thông lớn. Nhu cầu nguồn vốn cho kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông của Tp.HCM từ 2021 đến 2030 cần tới 852.500 tỉ đồng. Các hạng mục giao thôn trọng điểm được chú trọng đầu tư như: cao tốc Tp.HCM – Long Thành, nút giao An Phú, nút giao Mỹ Thủy, đường vành đai 3, cầu Cát Lái, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dài 19,7km (đang xây dựng),…

Cao tốc Long Thành – Dầu Giây

cao tốc long thành dầu giây
Cao tốc Long Thành – Dầu Giây

Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây bắt đầu từ điểm giao cắt Mai Chí Thọ thuộc Thành phố Thủ Đức. Cao tốc chạy về hướng Đông giao nhau với đường vành đai 2 tạ vòng xoay Phú Hữu. Tuyến đường giúp kết nối giao thông của TP.HCM và vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Bộ GTVT đang có kiến nghị mở rộng tuyến đường lên 8 làn xe vào năm 2025, dự kiến tổng mức đầu tư 9.800 tỷ đồng.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) là tuyến đường sắt trên cao đầu tiên đi xuyên qua thành phố Thủ Đức. Với kì vọng rút ngắn thời gian di chuyển các khu vực lân cận. Giảm áp lực giao thông cho các tuyến đường hiện hữu. Thay đổi văn hóa sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại TP.HCM.

 • Lộ trình: Bến Thành – Lê Lợi – Nguyễn Siêu – Ngô Văn Năm – Tôn Đức Thắng – Ba Son – Nguyễn Hữu Cảnh – Văn Thánh – Điện Biên Phủ – cầu Sài Gòn – xa lộ Hà Nội và kết thúc tại nhà ga Depot Long Bình.
 • Vốn đầu tư: 43 nghìn đồng.
 • Chiều dài tuyến: 19.7 km
 • Thời gian hoàn thành dự kiến: Quý IV năm 2021.
 • Định hướng phát triển tuyến: kế hoạch kéo dài tuyến từ ga Suối Tiên đến Bình Dương và đến thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai trong tương lai.

Bến xe miền Đông mới

Bến xe miền Đông mới

Bến xe mới miền Đông được đưa vào khai thác vào thánh 10/2020. Vị trí nằm trên trục đường Xa Lộ Hà Nội, Thành phố Thủ Đức. Bến xe Miền Đông mới sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách đi các tỉnh miền Đông, miền Trung và miền Bắc. Bến xe cũng sẽ kết hợp với các tiện ích khác như: bãi đậu xe cao tầng, khu vực sửa chữa, trạm tiếp nhiên liệu, khu trung chuyển và giao dịch hàng hóa, khu thương mại dịch vụ. Dự án cho phép kết nối với các phương tiện giao thông công cộng hiện đại, tạo thuận lợi cho người dân đi lại từ nội thành ra bến xe ở cửa ngõ phía đông thành phố.

Đại lộ Phạm Văn Đồng – Thủ Đức

Đại lộ Phạm Văn Đồng - Thủ Đức

Đại lộ Phạm Văn Đồng là tuyến đường huyết mạch. Kết nối toàn bộ khu vực Đông Bắc với Trung tâm Thành phố Thủ Đức. Tuyến đường được đánh giá là giao thông huyết mạch với chiều dài 13,6km, rộng 30-65m với 12 làn xe. Đại lộ Phạm Văn Đồng đã góp phần quan trọng làm giảm ùn tắc giao thông. Đồng thời kết nối và làm giảm thời gian di chuyển với các khu vực trọng điểm của thành phố như: Quận 1, Quận 2, Quận Phú Nhuận và sân bay Tân Sơn Nhất.  Cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua quốc lộ 1A.

Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm là hạng mục công trình quan trọng bậc nhất đại lộ Đông Tây. Đồng thời, công trình còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thành phố Thủ Đức trong tương lai. Đặc biệt, hầm Thủ Thiêm còn tạo động lực to lớn cho sự phát triển khu đô thị Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 là cửa ngõ kết nối Khu đô thị Thủ Thiêm với Trung tâm Tp.HCM. Dự án sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trục chính tại Thành phố Thủ Đức. Đồng thời, góp phần giải tỏa áp lực giao thông ở khu Đông.

Bất động sản phát triển theo thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng. Đây là tiềm năng phát triển thị trường bất động sản khu vực. Lợi thế là cửa ngõ phía đông của TPHCM kết nối thuận tiện đến các khu vực lân cận.  Thành phố Thủ Đức có được rất nhiều lợi thế về tiềm lực nội tại và sức hút đầu tư bên ngoài mạnh mẽ. Nơi đây cũng đang sở hữu hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại nhất như: tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 1, Xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng…

Tất cả các yếu tố nêu trên tạo nên một thị trường bất động sản tiềm năng. Tạo sức hút mạnh mẽ đến các nhà đầu tư. Anh chị quan tâm đến các tài sản bất động sản tiềm năng tăng giá tốt, an toàn pháp lý hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Dự án nhà phố Thủ Đức

 

Tin tức